2011/Jan/05

ก่อนอื่นคงต้องขอสวัสดีปีใหม่ทุกท่านครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขมากๆนะครับ m(_ _)m

พอดีว่ามีคนมาถามผมเรื่องเกี่ยวกับการทำ Text Animation โดยใช้ After Effect ทำน่ะครับผมก็เลยทำเป็นแมนนวลแล้วนำมาลงบล็อกด้วยเลยแล้วกัน ^-^1.) วิธีการทำเทกส์อนิเมชั่นรวมไปถึงการใช้งานในส่วนของ Animation Preset ก็ไม่ยากครับ มาดูในส่วนของ text Animation ก่อนอย่างแรกสุดหลังจากเปิด AE และพิมพ์เทกส์ที่ต้องการนำมาเล่นให้เรียบร้อย

อย่างในภาพคือคำว่า "Are you addicted to the M@D?"
ส่วน font ที่ผมใช้เป็น Mars Police เป็น Free Font ที่ผมไปหาโหลดมาเล่นใช้ตอนทำ M@D Phonetic ครับ2.) จากนั้นให้เราไปดูที่ Task bar ด้านบน แล้วคลิ๊กที่ menu " Animation" (พอดีผมทำงานด้วยเวอร์ชั่นญี่ปุ่นน่ะครับไม่ได้กระแดะแต่อย่างใดแต่ผมจำเป็นต้องใช้ตอนทำงานครับ ^-^") พอเปิดออกมาแล้วให้เลือกคำสั่ง "Browse preset" ตำแหน่งกรอบสีแดงในรูป3.) กรุณารอสักพักเครื่องจะทำการเปิดโปรแกรม Adobe Bridge ขึ้นมา ซึ่งโปรแกรมนี้มันบังคับลงอยู่แล้วหากท่านใช้งาน After Effect ซึ่งหากทำการเปิดจาก AE มันจะมาโผล่ในวินโดว์ดังรูปครับคือในส่วนของ Animation Preset
 


4.) ในครั้งนี้เราจะทำในส่วนของ Text Animation ดังนั้นให้เราเลือก Folder "Text" ครับ ซึ่งเมื่อเปิดเข้ามาเราจะเห็น sub folder แยกย่อยอีกพรึบ ซึ่งก็คือรูปแบบหรือหมวดหมู่ของตัว Preset นั่นเอง5.) หลังจากเราเลือกรูปแบบที่ต้องการได้แล้วว่าจะทำแบบไหน ก็กลับมาที่โปรแกรม AE อีกครั้งหนึ่ง แล้วไปดูที่ไซด์บาร์ด้านขวามือครับ จะมีส่วนที่เป็น Effect & Preset  ให้เราเปิดออกมาในส่วนที่เป็น "Animation Preset" แล้วเลือก folder "text" แล้วหาตัวอนิเมชั่นพรีเซ็ตที่เราต้องการครับ ซึ่งตัวอย่างนี้ผมเลือกเป็น raining character in ที่อยู่ใน subfolder "animate in" ครับ

ลำดับการเลือกเป็นดังนี้ครับ
Effect & Preset > *Animation Preset > Animate In > Raining Character In

จากนั้นก็ทำการลาก Preset ที่ต้องการใช้โยนใส่ text layer ที่เราทำเอาไว้ได้เลย
*หมายเหตุ จะใช้วิธี Search หากเอาโดยการพิมพ์ชื่อในช่องด้านบนก็ได้เช่นกันครับหากรู้จักชื่อของ preset อยู่แล้ว6.) เมื่อโยนลงมาแล้วเทกส์ที่เราทำไว้หายไปหรือมีการเปลี่ยนแปลงก็ไม่ต้องตกใจครับ เมื่อมาดูจะเห็นว่ามีการสร้าง key Frame เกิดขึ้นมาแล้ว7.) เมื่อลองลากเส้น time indicator (เอาภาษาชาวบ้านก็ seek bar ครับ ^-^") จะเห็นว่าเทกส์ของเรามีการอนิเมทเรียบร้อยอย่างที่ต้องการแล้ว ซึ่งเราต้องการให้ช้าหรือเร็วขึ้นยังไงก็จัดการเลื่อนตำแหน่ง key frame ตามที่ต้องการได้เลย (หรือใครอยากเปรี้ยวฟัดกับ time stretch ก็ตามแต่ความถนัดครับ มันทำได้มากกว่าหนึ่งวิธี)8.) แต่ที่ำทำออกมาแล้วรู้สึกมันดูแข็งๆไม่สมูทเหมือนกับตัวอย่างที่ดู ก็ให้ทำการติ๊กในส่วนของ Motion Blur ในกรอบสีแดงในภาพน่ะครับ ซึ่งต้องติ๊กทั้งสองจุด
- ด้านบน เพื่อทำให้คอมโพสต์นั้นๆมีการคำนวนในส่วนของ Motion Blur
- ที่ตัวเลเยอร์ เพื่อบอกว่าเลเยอร์นั้นๆต้องคำนวน Motion Blur
ก็จะได้ภาพที่รู้สึกสมจริงขึ้นเนื่องจากมีการคำนวนโมชั่นเบลอเกิดขึ้นครับ

การใช้งาน Text Animation ค่ราวๆแบบ Basic ก็ราวๆนี้ครับ ^-^

=================================================EX.) อันนี้เป็นตัวอย่างจจากหมวดออแกนิค เมื่อเปิดเลือกดูมันจะมีรูปแบบการทำงานแสดงให้ดูแบบคร่าวๆด้วย อย่างเช่นในรูปเป็น Preset "Drop Bounce" ครับ

ซึ่งด้านบนนี้เป็นเทกส์อนิเมชั่นที่เอามาใช้ในงานห่วยๆของผมเอง ^-^"
เมื่อนำมาใช้งานจริงๆจะมีลักษณะเช่นนี้ครับ แต่งานนี้ผมไม่ได้ใช้เทกส์อนิเมชั่นเพียวๆแต่เพิ่มการ link layer กับ null object เข้าไปนิดหน่อยทำให้ตัวอักษรเคลื่อนที่ด้านข้างด้วยน่ะครับจะได้ไม่จำเจ

=================================================

Comment

Comment:

Tweet


โอ่ อัพเดทแล้ว (ฮา)

หุหุ มาเก็บเทคนิคหน่อยนะครับผม
#1 by comsci46 At 2011-01-06 06:42,