2008/May/27

《百花霊嵐 ~border of past and present》
※ 東方碌縵戯 ~border of past and present OP
Vocal : 片霧烈火
Presented by : セブンスヘブンMAXION

คิดว่าหลายๆคนตอนที่ตามงานเรย์ไทไซส่วนใหญ่คงคงจะสโคปไปที่แผ่นเกมในงาน ตะบี้ตะบันไล่ปลดล็อกสเปลการ์ดของ 東方緋想天 กันอย่างสนุกสนานกันแน่ เอาล่ะไม่ขอพูดแล้วกันเพราะผมจบไปสองสามรอบก็เลิกเล่นล่ะ เพราะเอาเวลาไปนั่งหาของกับเทรดไฟล์แทน

มาพูดถึงแผ่นเพลงกันบ้างดีกว่า ซึ่งอัลบั้มเพลงต่างๆที่ออกในงานนี้ เท่าที่ไล่เช็คดูก็ราวๆร้อยอัลบั้มได้ (ปัจจุบันเพิ่งได้ฟังไปประมาณ 60 อัลบั้มเอง - -) ยังไงหลักๆสายงานของผมก็เกี่ยวข้องกับด้านนี้ งั้นก็ขอมาพูดถึงแผ่นที่น่าสนใจกันบ้างดีกว่าแบบคร่าวๆ เริ่มด้วยโวคั่ลก็แล้วกันครับ อีกอย่างบางแผ่นนี่ก็งานเซอเคิ้ลคนรู้จัก ขอโฆษณาแอบแฝงหน่อยแล้วกันครับ ^-^

 
:: Former Frontier 1+2 // セブンスヘブンMAXION ::

สารภาพตามตรงครับ ตอนเห็นแผ่นนี้กับลิสต์รายชื่อเพลงครั้งแรก ผมอยากบ่นมากๆเลยล่ะครับ เพราะแผ่นนี้มันเหล้าเก่าในขวดใหม่ชัดๆ เพราะเป็นการรวมเอาเพลงจาก 2 อัลบั้มแรกมารวมกันครับ ซึ่งเอาจริงๆไม่ต้องหามาฟังก็ได้ แต่หากไล่รายชื่อลงไปถึงแทรคสุดท้ายจะเจออะไรที่เป็นไฟท์บังคับทำให้ต้องหาแผ่นนี้มาฟังให้ได้ สำหรับคนที่ตามงานซาวน์และโดจินซอฟต์โทโฮซีรี่ย์

ก็เพลงที่ผมเปิดจั่วหัวเอนทรี่น่ะครับ 「百花霊嵐 ~border of past and present」 ที่เป็น Bonus Track อย่างแรกที่น่าสนคือเพลงนี้ 片霧烈火 ร้อง (พอดีผมตามงานของเรกกะซังน่ะครับ :D ) และอีกอย่างคือเป็น เพลง OP แบบฟูลเวอร์ชั่นของ 東方碌縵戯 ~border of past and present  โทโฮแนวแอคชั่นชู้ตติ้งด้านข้าง ผลงานของเซอเคิ้ล SRO Software ที่เป็นค่ายลูกของ セブンスヘブンMAXION ซึ่งจนป่านนี้มันก็ยังไม่ออกซักที (จะ3ปีได้แล้วมั้ง ตั้งแต่ผมได้แผ่นโปรโมมา แล้วโปรเจคเกมก็เงียบไปเลย.... แถมเวปเกมก็ เอ่อ เพิ่งอัพเดท หลังไม่ได้อัพเดทมากกว่า 1 ปี) คิดว่าคงเป็นข่าวดีที่อาจจะได้เล่นเกมนี้เร็วๆนี้ก็ได้ ^0^

 

:: 東方真華神祭 // イオシス ::

คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากนักสำหรับแผ่นนี้จากทางเซอเคิ้ล イオシス (ผมนั่งฟังถล่มศาลเจ้ามา 3 วันแล้วเนี่ย) สำหรับแผ่นนี้ ถูกใจจริงๆก็สองแทรคล่ะ เพลงแรกก็ 博霊神社町内会音頭 แทรค 14 ของแผ่น ซึ่งเพลงนี้ได้ถูกนำมาทำเป็น Flash PV ด้วย (แต่เชื่อเลย ออก PV เอาวันที่ 08/05/25 ก็วันวางขายแผ่นน่ะแหละ... ^-^" ) ส่วนอีกเพลงที่ชอบในแผ่นนี้ก็ 神獣の名の下に ร้องและทำซาวน์โดย Team.ねこかん[猫] (คนที่ทำเพลง "ตื้บแอร์แมนไม่ได้สักที" น่ะแหละ) โดยเป็นเพลงดูโอ้โวคั่ล ระหว่าง あゆ & nyanyannya

อ้อ ลืมนิด EX โบนัสแทรค B・E・E・R หลังจากฟังแล้ว คอมเมนท์เดียวที่ให้ได้คือ J○M Project เรอะ!! *0*
อารมณ์สไตล์นั้นเลย อเรนจ์ได้แสบมากๆ แถมในอัลบั้มอาจจะรู้สึกทำนองเพลงแปลกๆประมาณ ฮิดามาริสเก็ต ด้วย เหอๆ

มาถึงอีกอัลบั้ม 2 อัลบั้มที่จัดว่าเป็นซีรี่ย์เดียวกัน

:: ごっすんリミックス アイン & ツバイン // イオシス ::

ทั้งแผ่นมีเพลงเดียวครับ 魔理沙は大変なものを盗んでいきました แต่สารพัดเวอร์ชั่น ซึ่งอัลบั้มนี้ใครชอบเพลงนี้ก็เรียกว่าคุ้มเลยครับ เพราะงานซาวน์นั้นลากเซอเคิ้ลดังๆมาทำเพลงในแผ่นนี้
หากพูดถึงเวอร์ชั่นที่ถูกใจก็คงเป็น (ชื่อเพลงข้างหน้าละไว้แล้วกัน ยาวเป็นบ้าเลย ^-^")

「- やけどしちゃってもしらないぜ -」 อเรนจ์โดย Barbarian on the groove ซึ่งพูดตรงๆครับ ผมไม่คิดว่าเซอเคิ้ลนี้จะบ้าจี้มาเล่นด้วย (BOG นี่ไม่น่าเรียกโดจินเซอเคิ้ลด้วยซ้ำแล้ว เพราะงานซาวน์นี่เทิร์นโปรกันเรียบร้อยแล้ว) โดยเพลงออกมาในสไตล์ลาติน บรองโก้ กับ มาราคัส นี่นำร่องมาแต่ไกลเลย อเรนจ์ได้เจ๋งมาก

「- 凱旋門でアン・ドゥ・トロワ -」 เวอร์ชั่นนี้อเรนจ์โดย fish tone ซึ่งหลังจากเห็นชื่อคนทำก็กุมขมับเรียบร้อยเลย เพราะเป็นอีกรายที่ไม่คิดว่าจะลงมาเล่นอะไรแบบนี้กับเขาด้วย ซึ่งก็อเรนจ์สมศักดิ์ศรีมากๆ บอสซาโนว่ามิกซ์

นอกจากนี้ยังมีซาวน์คอมโพสต์ฝีมือระดับเทพอีกหลายรายที่มาร่วมโปรเจคนี้ไม่ว่าจะเป็น Ravy (Scinicade // Re:Volte), どぶウサギ (dBu music), Shibayan (ShibayanRecords), REDALiCE (ALiCE'S EMOTiON), Morrigan (WAVE) และอีกหลายๆท่านที่ไม่ได้เอ่ยชื่อไว้ ณ ที่นี้ แต่งานซาวน์แต่ละคนนี่สุดยอดทั้งนั้น มีอัลบั้มออกมาเพียบ ฝีมือการันตีได้ ยอมรับเลยว่านี่เป็นโปรเจครวมพลคนดนตรีสายโดจินที่เรียกว่าใหญ่มากๆเลย イオシス สุดยอครับงานนี้ >_<b

 
:: Crimson Glory // NJK Record ::
อีกหนึ่งเหล้าเก่าในขวดใหม่ แต่ขวดไม่ค่อยธรรมดาสักหน่อย อัลบั้ม Crimson Glory ของเซอเคิ้ล NJK Record สำหรับอัลบั้มนี้เป็นการรวมโทโฮโวคั่ลอเรนจ์ของ 3L (อันโปริง) มารีมิกซ์ซาวน์ใหม่ทั้งแผ่น ซึ่งเพลงที่เอามาใช้ก็เอามาจากอัลบั้มดังๆทั้งนั้น อาทิเช่น
「Last Dance Again」 เป็นเพลง 「Last Dance」 จากอัลบั้ม REQUIEM ~幻想に散る少女たち~เซอเคิ้ล SYNC.ART'S (ล่าสุดผมเพิ่งเอาสแกนปกอัลบั้มนี้มาถุงใน MAD เอง)
「Concierge of Dream」 ออริจินอลคือเพลง 「夢の門番」 จากอัลบั้ม Leavatein~緋の魔杖 ของเซอเคิ้ล Scinicade (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Re:Volte) อเเรนจ์เป็นร็อคเวอร์ชั่น มันส์มากๆ
นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเพลงที่นำมารีมิกซ์ใหม่ โดยจะเป็นเพลงจากอัลบั้มของเซอเคิ้ล SYNC.ART'S  และ Scinicade

 
:: スーパーシャッターガール // COOL & CREATE ::
จะไม่พูดถึงแผ่นนี้ก็กระไรอยู่ งานล่าสุดของเซอเคิ้ล COOL & CREATE แผ่นนี้ เพลงใหม่ๆทั้งนั้น (เลิกเอาเพลงเก่ามายัดอัลบั้มแล้ว ฮา) สไตล์เพลงก็เหมือนเดิมครับ ฟังแล้วรู้เลยว่า ป๋าบีทมาริโอ้ เป็นคนทำซาวน์ ที่เด็ดๆแผ่นนี้ก็คงไม่พ้น สาวน้อยเทพวายุ 風神少女 อเรนจ์ แทรคแรกสุด 最速最高シャッターガール ส่วนอามาเนะจัง (ปาเชใสแว่น) นักร้องสาวประจำเซอเคิ้ลก็มาร้องเพลงสไตล์น่ารักๆหลายเพลงด้วยกัน อย่าง ネココタマツリ2008 เพลงนี้น่ารักมากๆเลยล่ะ
นอกจากนี้ยังได้ฟังของแปลก (หายากครับ ไม่ได้หลุดโลกสุดกู่หรือเลวร้ายแต่อย่างใด) นั่นก็คือ ป๋าบีทมาริโอ้มาร้องเพลงหวานๆซึ้งฟอย่าง Thank you 感謝!(Live ver.) กีต้าร์อคูสติกครับเพลงนี้ >_<b

ว่าแต่ป๋าครับ กลับมาทำ BMS เถอะครับผมขอร้อง อยากเล่นครับ >_<

 
:: 妖 -AYAKASHI- // SOUND HOLIC ::
มีคนที่ผมคุยด้วยคอมเมนท์แผ่นนี้ไว้ว่า "ของแรงค่ายดังครับ" ^-^
อัลบั้มล่าสุดของเซอเคิ้ล SOUND HOLIC ซึ่งก็เหมือนๆอัลบั้มก่อนหน้านี้ครับ งานซาวน์ในแผ่นจะหลากหลายมากๆ ตั้งแต่ทรานส์ยันเปียโนโซโล่มีให้ฟังกันครบทุกรส และที่สำคัญโวคั่ลยกแผ่นอีกต่างหาก
ในแผ่นนี้มีเพลงเก่าจากอัลบั้มก่อนด้วยอย่าง Fantasia of Love โดยแผ่นนี้ได้มิกซ์ใหม่เป็น Fantasia of Love -Mega Peer mix- ที่เป็นเวอร์ชั่นที่เล่นในไลฟ์อีเวนท์ Mega Peer ที่เพิ่งผ่านมาเมื่อวันที่ 08/05/17 นี้เอง
และเซอเคิ้ลนี้ก็ยังทำเพลงโทโฮโวคั่ลอเรนจ์เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษเพิ่มออกมาด้วยเช่นเดิม
ปล. เพลงนี้ผมชอบอินโทรเวอร์ชั่นเก่ามากกว่านะ ที่เป็นเสียงเบิ้ลเครื่องรถน่ะ *-*

 
:: 天つ風 //  SYNC.ART'S ::
อีกหนึ่งเซอเคิ้ลที่ไม่พูดถึงนี่เรียกว่าเสียมารยาทแน่นอน สำหรับงานใหม่สุดจากเซอเคิ้ล SYNC.ART'S หนึ่งในเซอเคิ้ลที่ทำงานโทโฮโวคั่ลอเรนจ์ระดับสุดยอดเซอเคิ้ลหนึ่ง
สำหรับอัลบั้ม 天つ風 ก็เรียกว่าทำเอาช็อคตั้งแต่แทรคแรกแล้วสำหรับผมกับเพลง 「風乱舞」 คืองานนี้ไปลาก 櫻井アンナ จากเซอเคิ้ล 六弦アリス มาร่วมวงทั้งร้องแล้วก็ทำซาวน์ให้ (六弦アリス เป็นเซอเคิ้ลที่ขึ้นชื่อเรื่องงานซาวน์โกธิกครับ) ซึ่งผมไม่คิดว่าเซอเคิ้ลนี้จะมาเล่นโทโฮอเรนจืกับเขาด้วย แถมเพลงมันส์ซะด้วย ^0^
นอกจากนี้ก็ยังมีนักร้องชั้นยอดอีกหลายๆคนมาร่วมงานอย่าง 美里, 結月そら, 葉山りく, 遊女 และอีกหลายๆท่านที่ไม่ได้เอ่ยถึง
โดยรวมๆอัลบั้มนี้เน้นเพลงเร็วเป็นหลักครับ ใครชอบอะไรมันส์ๆก็ขอแนะนำเลยครับ ส่วนเพลงสุดท้ายนี่เอาเพลงเก่ามาเล่นใหม่ครับสำหรับเพลง 「優流迦-Ulka-」 (แต่เดิมมันเป็นเพลงที่มากับแผ่นแถมน่ะ มีเวอร์ชั่นที่มิคุร้องด้วย)

- -.oOว่าแต่ มิสะทันครับ เมื่อไหร่จะออกอัลบั้มของตัวเองแผ่นใหม่สักทีล่ะครับ ปีนี้ยังไม่เห็นเลยนะครับ...

 
:: 幻想天舞 // C-CLAYS::
ถึงไม่ได้เป็นโวคั่ลยกแผ่น แต่ก็เป็นอีกแผ่นที่ไม่ควรพลาดเลยสำหรับผู้ที่ชื่นชอบโทโฮอเรนจ์ กับอัลบั้ม 幻想天舞 จากเซฮเคิ้ล C-CLAYS งานเพลงเปลี่ยนไปจากอัลบั้มก่อนๆหน้านี้บ้างเหมือนกัน โดยปรกติ เซอเคิ้ลนี้ไม่ค่อยทำเพลงหนักๆเท่าไหร่แต่อัลบั้มนี้มีครับ รวมทั้งน่าจะเป็นแผ่นแรกด้วยที่มีเซอเคิ้ลรับเชิญมาร่วมทำงานด้วย โดยแผ่นนี้เซอเคิ้ล 六弦アリス  มาร่วมทำงานซาวน์ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะแทรคแรกนี่ฟังแล้วรู้เลยว่าเป็นผลงานจากเซอเคิ้ลนี้แน่นอนกับเพลง 「Feeling」

มีลุ้นแฮะว่าทาง 六弦アリス อาจจะมาทำโทโฮอเรนจ์ คงต้องรอลุ้นอีเวนท์ต่อๆไป ^-^
จริงๆผมว่าเซอเคิ้ลนี้เหมาะมาทำเพลงโทโฮอเรนจ์นะ โดยเฉพาะเพลงจากภาค 6 กับธีมของอลิสจัง ผมว่าฟิลลิ่งคงเหมาะมากๆ

 
:: 蓬莱姫譚 // MyonMyon ::
อีกหนึ่งแผ่นที่ขาร็อคไม่ควรพลาดเลยแผ่นนี้อัลบั้มใหม่สุดของ MyonMyon สำหรับแผ่นนี้ก็ยังร็อคจ๋ามาเหมือนเดิม แต่ที่ออกจะพิเศษกว่าอัลบั้มก่อนหน้านี้ก็คือ แผ่นนี้โวคั่ลยกอัลบั้มครับ (ตอนแรกผมยังไม่เชื่อเลย) และที่สำคัญแผ่นนี้เซอร์ไพร์ซมากๆ เพราะนักร้องที่ช่วยมาร้องในอัลบั้มนี้ก็คือ ゆいこ เซอเคิ้ล primary (งาน MAD ล่าสุดที่ผมทำก็นี่แหละครับ งานซาวน์จากทางเซอเคิ้ล primary ที่ออกในงาน M3-21)
สไตล์เพลงค่อนข้างจะหนักมากๆครับแผ่นนี้ สมศักดิ์ศรี みょん แห่งเซอเคิ้ล MyonMyon ครับ

 
:: 東方ミッドナイトMAXIMUMTUNE EXTRA STAGE 参 // Golden City Factory ::
※ไม่มีแบนเนอร์แผ่นนี้ (ไม่มีเพจแผ่นนี้ด้วยซ้ำ) ใช้แก้ขัดไปก่อนก็แล้วกัน ^-^"
โทโฮอเรนจ์อัลบั้มล่าสุดจากทางเซฮเคิ้ล GCF อัลบั้ม 東方ミッドナイトMAXIMUMTUNE EXTRA STAGE 参
หลังจากรอมานานในที่สุดเซอเคิ้ลนี้ก็ทำฟูลโวคั่ลอัลบั้มจนได้ ในที่สุดก็หันมาเล่นโวคั่ลแบบเต็มตัวเสียที
โดยในแผ่นจะแบ่งเป็นโวคั่ล 4 แทรค และ คาราโอเคะอีก 4 แทรค งานซาวน์เน้นเพลงเร็วเป็นหลัก หากจะเรียกแผ่นนี้ก็คงราวๆมินิอัลบั้มครับ และยังอเรนจ์ซาวน์ได้เจ๋งเช่นเดิม :D

:: EXSERENS // Alstroemeria Records ::
บ่นนิด Alstroemeria Records ไม่ทำแบนเนอร์อีกแล้วอ่า... T_T
เป็นอีกหนึ่งเซอเคิ้ลที่เรียกได้ว่าทำเซอร์ไพร์ซ เพราะอัลบั้ม EXSERENS เป็นฟูลโวคั่ลอัลบั้ม ส่วนงานเพลงก็ยังเป็นสไตล์ถนัดของเซอเคิ้ลนี้เหมือนเดิม เทคโน กับ ทรานส์ สำหรับอัลบั้มนี้ ได้นักร้องดีๆถึง 3 ท่านด้วยกันมาร่วมขับขาน ประกอบไปด้วย のみこ, 美里 และ 三澤秋 ส่วนแทรคที่ถูกใจที่สุดแผ่นนี้สำหรับผมก็คงจะไม่พ้น 「VOILE,THE MAGIC LIBRARY」 ซึ่งเป็นเพลงเก่าจากอัลบั้ม HARMONY แต่ฟังกี่รอบก็ยังเจ๋งอยู่ดี :D

Ps. หากใครอยากรู้ความเจ๋งเพลงนี้จริงๆ แนะนำครับให้ไปลองหา AnimeSpot 2008 spring(demo) งานของ Lightpiさん มาดูครับจะเห็นพลังของเพลงนี้จริงๆ สำหรับงานนี้จริงๆก็ แมดโทโฮกลายๆแหละครับ เรคคอมเมนท์เลย ^0^
ว่าไปผมอยากทำงานเก่งเหมือน Lightpiさん จริงๆนะครับ หนึ่งในครีเอเตอร์ในดวงใจเลย >_<

 
:: 東方スイーツ // Innocent Key ::
ปิดท้ายด้วยของหวานแผ่นนี้ก็แล้วกันครับ (ง่วงแล้ว...)
โทโฮโวคั่ลอเรนจ์ อัลบั้ม 東方スイーツ จากเซอเคิ้ล Innocent Key เจ้าของ Flash PV 「東方スイーツ!~鬼畜姉妹と受難メイド~」 สุดฮาชีวิตบัติซบของเมดบ้านมารแดง (ฮา)
แผ่นนี้เรียกได้ว่าเป็นแผ่นที่สุดๆจริงๆครับ โดยเฉพาะบุคเลทแผ่นสุดท้าย เห็นครั้งแรกถึงกับผงะ (แต่ด้วยจรรยาบรรณทำให้เราไม่สามารถแปะสแกนปกได้ เหอๆ)
สำหรับอัลบั้มนี้ ธีมแผ่นจะเน้นเพลงแบบน่ารักๆสไตล์สนุกๆเสียเป็นส่วนใหญ่ ส่วนแทรคที่ถูกใจแผ่นนี้ก็คงจะเป็น 「⑨でも糖分はいるよっ」 เพลงร้องไม่ยากด้วย (เอะอะ "บากะ" ไว้ก่อน ฮา) ตอนฟังครั้งแรกถึงกับฮาแตกน้ำตาเล็ด
รวมทั้งแผ่นนี้ยังมีเซอเคิ้ลรับเชิญมาร่วมละเลงเค้กเพียบ อย่างเช่น IOSYS, Silly Walker, SOUND HOLIC
เรคคอมเมนท์ครับ ใครชอบอะไรฮาๆ รวมลูกบ้าไว้เยอะๆ แผ่นนี้ไม่ควรพลาด รับประกันความน่ารักครับ ^0^

ชาเมมารุ อิจิบัง!!~~~

/me ไปหาอะไรฟังเรื่อยเปื่อยต่อ ลัลลา~~ ^0^

Comment

Comment:

Tweet


#4 by DHdxevlCnkiRUaQ (91.214.44.2) At 2010-03-21 09:20,
โฮ๊ก~~~~ ของ [NJK Record] Crimson Glory
สุดยอดไปเลย หุหุ (ฟรานจ๋า~~~)
#3 by comsci46 At 2008-06-01 01:14,
แทรคสุดท้ายของ ป๋าบีทมาริโอ้ น่ะปล่อยๆไปเถอะครับ ยิ่งอัลบั้มก่อนๆหน้านี้รั่วกว่านี้อีก (ไอ้เวอร์ชั่นนั่งเคาะ BMS ไปพลางโม้ไปพลางน่ะ) ^-^"

จริงๆงานนี้มีอัลบั้มน่าสนๆเยอะนะครับ ถ้ามีเวลาว่างลองแงะมาฟังแล้วสิครับ มีเพลงเพราะๆเยอะดี โดยเฉพาะแผ่นโวคั่ลงานนี้เยอะมากๆ ^-^
#2 by 塔馬マサキ [Tohma Masaki] At 2008-05-28 14:25,
หึหึ กำลังล่าๆ สบายๆเรื่อยๆหล่ะ ~(- .-)~

แต่ก็แทบจะไม่ได้ฟังเลย เพราะงานเข้า T T เพิ่งฟังแค่ C&C กับ Innocent Key เอง นั่งฟังๆช่วงคุยของตาบิทมาริโอ....รั่วมากมาย 5*5*5*
#1 by comsci46 At 2008-05-28 13:17,